Logo

Khởi sự kinh doanh ẩm thực: Nên làm mới hay mua lại nhà hàng?

Khởi đầu bằng nhà hàng riêng

 

Nếu bạn đủ tiền và muốn có một nhà hàng độc đáo thì không gì tốt hơn là khởi sự kinh doanh từ điểm xuất phát. Điều này cho phép bạn đưa ý tưởng vào thực tế và sẽ rất vui khi đạt được thành công. Tuy nhiên, bạn phải gầy dựng từ cái nhỏ nhất với niềm tin vững chắc, rằng, sau khi bỏ nhiều công sức và tiền bạc thì việc kinh doanh đã mang lại lợi nhuận.

 

Chiến lược tiếp thị cần được hoạch định đúng đắn và sẵn sàng để quảng cáo cho việc khai trương nhà hàng. Bởi vì dù bạn đã có đầu bếp giỏi và đội ngũ nhân viên tốt cùng thực đơn hoàn hảo nhưng vẫn cần quảng cáo để thực khách biết đến sự ra đời và tồn tại của nhà hàng và định vị nhà hàng trong tâm trí của họ. Dĩ nhiên thời gian và tiền bạc để đầu tư cho quảng cáo phải được xây dựng rõ ràng, chi tiết, làm nổi bật những nội dung cần thực khách chú ý.

 

 

Về phương diện tài chính, nếu bạn cảm thấy không đủ lực để khởi sự một nhà hàng thì nên kêu gọi đối tác, bạn bè góp cổ phần và điều hành kinh doanh chung. Điều này giúp vừa giảm rủi ro kinh doanh (mỗi người sẽ chịu trách nhiệm trong phần vốn góp của mình, nếu nhà hàng có phá sản, mỗi người chỉ mất số tiền trong phần đóng góp), vừa triển khai kinh doanh nhanh vì có nhiều người cùng nghĩ, cùng làm. Dĩ nhiên mọi người đều làm việc cùng chung một mục tiêu và chí hướng.

 

Khởi sự kinh doanh với nhà hàng mua lại

 

Mua nhà hàng đang hoạt động luôn kích thích chủ đầu tư bằng ý niệm sẽ tiết kiệm nhiều chi phí hơn là mở một nhà hàng mới. Mặc dù khó có thể nói dự án kinh doanh nào là rẻ, nhưng tồn tại suy nghĩ mua nhà hàng đang hoạt động thì rủi ro kinh doanh thấp hơn so với khởi sự nhà hàng mới. Tuy nhiên khi bạn quyết định mua nhà hàng có sẵn, hãy nhìn cận cảnh vào thiết kế mặt ngoài và trang trí bên trong nhà hàng cũng như các trang thiết bị từ nhà bếp đến phòng ăn, sao cho không phải bị mua nhầm một nhà hàng đã xuống cấp, thiết bị cái còn cái không. Nếu bạn là “lính mới” trong việc kinh doanh nhà hàng, hãy thuê một công ty tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực này đánh giá có nên mua hay không.

 

Có khá nhiều lợi thế khi kinh doanh trên nền tảng nhà hàng có sẵn vì ngay lập tức dòng tiền (khoản thu chi bằng tiền mặt) không phải là một vấn đề đáng lo. Bởi vì nhà hàng đã có sẵn thực khách trước đó, dù chuyển qua chủ mới họ vẫn đến ăn uống. Lưu ý rằng, một nhà hàng được sang nhượng cho bạn vì chủ muốn nghỉ ngơi hay muốn chuyển sang kinh doanh một lĩnh vực khác sẽ khác hoàn toàn với một nhà hàng mà người sở hữu trước đó không được lòng thực khách. Nếu bạn tiếp quản nhà hàng với danh tiếng không mấy tốt thì cần đầu tư thích đáng cho quảng cáo và truyền thông để giúp thay đổi cái nhìn của người tiêu dùng, để định vị trong tâm trí thực khách một quan niệm mới về nhà hàng của bạn.

 

So sánh được và mất

 

 

Thiên Thảo  -  International Recreation & Resort Management Group (IRR Group)

Tư vấn - Hỗ trợ

Tư vấn - Hỗ trợ

Điện thoại: 0909.140.866

Email: info@irrmanagement.com.vn