Chợ truyền thống Seomun. |
Nếu TPHCM có chợ Bến Thành thì Daegu có chợ Seomun. Đây là điểm đến thu hút hàng đầu đối với người dân Hàn Quốc từ khắp mọi miền đất nước khi đến với thành phố Daegu. Đến với chợ Seomun, du khách có thể tận hưởng những đặc trưng văn hóa địa phương của nơi đây thông qua nền ẩm thực và hoạt động mua sắm đa dạng tại đây. Có thể nói chợ truyền thống chính là trải nghiệm gần gũi và thu hút nhất giúp ta có thể dễ dàng tiếp cận với những nền văn hóa địa phương cũng như thói quen sinh hoạt của một vùng miền nào đó.
Chợ Seomun bắt đầu được đưa vào sử dụng từ thế kỉ thứ 17. Chợ Seomun trước đây được gọi là chợ Daegu và vị trí cũng đã thay đổi so với ban đầu. Khi thành phố Daegu được mở rộng vào năm 1920, chợ Daegu đã được chuyển đến vị trí mới và đổi tên thành chợ Seomun như hiện nay. Tên Seomun có nghĩa là cửa ở phía Tây. Rất lâu trước đây, khi Daegu còn nhỏ hơn rất nhiều so với bây giờ, có bốn cửa chính để ra vào thành phố với tường thành bao quanh, chợ này nằm ở cửa thành phía Tây nên được gọi là chợ Seomun (chợ Cửa Tây).
Đây là khu chợ có quy mô lớn nhất tại Daegu. Khu chợ trải dài từ quận 1, quận 2, quận 4, quận 5, khu mua sắm Dongsan, khu mua sắm Geonhae, khu mua sắm Anjin và Luxury Plaza, tổng cộng có 8 khu vực với 5.500 cửa hàng nằm san sát nhau thuộc sở hữu của khoảng 30.000 thương nhân khác nhau. Tất cả các nhu yếu phẩm như vải vóc, dược phẩm, Hanbok, phụ kiện, giày dép, chăn ga gối, rèm cửa, bát đũa, hoa quả, rau củ, đồ khô, và cả hải sản đều được bày bán tại đây.
Với những người đam mê ẩm thực và sẵn sàng thử những món ăn mới lạ thì đây chính là một điểm đến vô cùng thu hút. Có rất nhiều cửa hàng đồ ăn vặt khắp nơi trong chợ Seomun. Mùi thơm của các món ăn như nướng, hầm, xào nấu thật sự quá hấp dẫn, không thể không dừng chân ghé vào ăn thử một lần. Món ăn có thể thưởng thức nhanh chóng nhất đó là mỳ cắt Kalguksu theo kiểu Daegu được gọi là “Nureun guksu”.
Mỳ Kalguksu là món mà người Hàn Quốc thường ăn nóng. Bột mỳ được nhào sau đó cán mỏng rồi dùng dao cắt thành sợi và đun trong nước dùng thơm phức. Mỳ được cắt bằng dao (Kal) nên được đặt tên là Kalguksu. Vị nước dùng thay đổi theo nguyên liệu của từng nhà hàng, người ta thường dùng một trong các nguyên liệu như thịt bò, thịt gà, ngao, cá cơm khô để nấu nước dùng.
Mỳ Kalguksu ở Daegu có nước dùng nấu từ cá cơm khô. Khi khách gọi món, mỳ sẽ được nấu ngay tại chỗ cùng với bí đao, cải thảo trong nước dùng cá cơm. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn cùng nước chấm gồm nước tương Hàn Quốc, hành baro, tỏi và bột ớt.
Nếu bạn muốn thưởng thức món này như một người bản địa thực thụ thì hãy gọi một bát mỳ Kalguksu lẫn với mỳ vắt Sujebi được gọi là Kaljebi. Sujebi là món ăn được làm từ bột mỳ sau khi được nhào nặn và cắt thành các miếng nhỏ sẽ được cho vào nấu trong nước dùng giống như Kalguksu. Các cửa hàng mỳ nằm rải rác khắp nơi trong chợ nhưng thường tập trung nhiều nhất ở giữa quận 1 và quận 4 của chợ. Nếu bạn không biết đường đi, hãy hỏi bất kỳ chủ cửa hàng nào bạn gặp, họ sẽ chỉ dẫn cho bạn rất nhiệt tình và thân thiện.
Một món ăn khác cũng rất nổi tiếng ở đây đó là bánh bao dẹt (bánh màn thầu dẹt). Được xem là đặc sản của Daegu, bánh bao dẹt được làm từ vỏ bột mỳ cán mỏng, bên trong nhồi miến cắt nhỏ, nặn thành hình bán nguyệt, ép mỏng. Đầu bếp sẽ nhúng bánh qua nước rồi rán giòn trên chảo dầu. Khi ăn, người ta rắc thêm một chút hành lá, bột ớt và xì dầu.
Người bản địa thích ăn món bánh bao dẹt này cùng với bánh gạo xào cay Tteokbokki hoặc mỳ cay Jolmyeon vì bánh gạo và mỳ đều có vị cay, ăn kèm với bánh bao dẹt có vị thanh thanh rất hợp. Nếu bạn không sợ ăn món cay thì hãy thử ăn cùng bánh gạo xào cay Tteokbokki, một trong những món ăn đường phố người Hàn yêu thích nhất nhé. Bánh gạo được làm từ bột gạo và bột mỳ xào cùng với chả cá, các loại rau trong sốt tương ớt Hàn Quốc. Tteokbokki có vị cay, thêm chút ngọt nhẹ, chỉ ăn một lần thôi là sẽ nhớ mãi và cứ muốn ăn thêm.
Và cứ mỗi 7h tối, khi chợ ban ngày đóng cửa, thì cũng là lúc chợ đêm bắt đầu. Lần đầu mở ra vào tháng 6 năm 2016, đến nay chợ đêm Seomun đã trở thành điểm vui chơi rất được yêu thích ở Daegu. Chợ đêm Seomun nằm ở con đường lớn trước cửa khu mua sắm Dongsan, cửa ra số 3 ga chợ Seomun, đường tàu điện ngầm số 3 nối sang quận 2 của chợ. Có đến 80 xe đồ ăn nhỏ xinh trải dài suốt 350m của con đường chế biến ngay tại chỗ các món ăn vặt. Xiên thịt gà nướng, cơm cuộn kimbap với nhân thịt ba chỉ, thịt bò bít tết được cắt nhỏ vừa miệng, mỳ Pad Thai ai cũng yêu thích đặc trưng của Thái Lan, nước ép trái cây được xay ngay tại chỗ,… và còn rất nhiều món ăn ngon khác khó mà liệt kê hết được. Du khách có thể mua nhiều loại đồ ăn và thưởng thức tại các dãy bàn được bày ra sẵn gần đó. Ngoài ra còn có góc vẽ tranh biếm họa và hàng bán nến thơm xinh xắn.
Chợ đêm hoạt động liên tục quanh năm. Ngày thường và Chủ nhật, chợ mở đến 10 giờ đêm (từ tháng 3-11, chợ mở đến 11 giờ đêm), thứ Sáu và thứ Bảy chợ mở đến 11 giờ đêm (từ tháng 3-11, thời gian hoạt động thay đổi theo từng cửa hàng).
Khi muốn đi đến chợ Seomun thì phương tiện giao thông công cộng là lựa chọn tiện nhất. Đi tàu điện ngầm đường tàu số 3, xuống ga chợ Seomun, cửa ra số 3 hoặc đường tàu số 2, xuống ga đồi Cheongna, cửa ra số 5 là sẽ thấy cổng chợ ở ngay trước mặt.
Tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng truy cập:
Chợ Seomun: http://seomun.e nees.gethompy.com
Chợ đêm Seomun: www.nightseomun.com
Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn
Điện thoại: 0909.140.866
Email: info@irrmanagement.com.vn