Logo

Đĩa thức ăn và môi trường trái đất

GiẢM SỬ DỤNG

 

Tồn trữ vừa đủ lượng thực phẩm, bởi nếu mua quá nhiều dễ dẫn đến lãng phí vì có thể bị hư hỏng, còn trong kho quá ít thực phẩm thì phải liên tục gọi nhà cung cấp, đẩy chi phí vận chuyển tăng lên. Thay vì chỉ một chuyến xe để chở một lượng thực phẩm nhất định thì phải chạy nhiều chuyến, cũng đồng nghĩa với việc làm tăng khí thải ra môi trường.

 

Quay vòng hàng tồn. Thực hiện phương pháp "vào trước ra trước" để tránh không bỏ quên thực phẩm nhập kho lâu ngày và quá hạn sử dụng phải vứt bỏ.

 

Khẩu phần vừa đủ. Nếu nhiều lần thực khách ăn không hết khẩu phần đã gọi thì nhà hàng nên giảm bớt định lượng cho phù hợp. Mọi sự lãng phí đều dẫn đến việc tăng chất thải ra môi trường.

 

Nước uống từ nước máy. Nước đóng chai là một sự lãng phí tài nguyên lớn. Hãy sử dụng bộ lọc gắn vào vòi nước máy sẽ vừa đảm bảo vệ sinh mà vẫn có vị như nước đóng chai, và quan trọng là không lãng phí thứ gì.

 

Bán bia tươi. Theo cách hiểu này có nghĩa rằng uống bia tươi sẽ làm giảm số lượng bao bì thải ra môi trường, vì được đóng trong một thùng lớn và rót thẳng ra ly của khách.

 

Mua gia vị bao bì lớn. Thay vì phải có nhiều bao bì thì chỉ tốn một bao bì để đựng lượng gia vị như nhau. Gia vị trong bao bì lớn còn hạ giá thành và đương nhiên khi loại bỏ sẽ giảm lượng rác thải ra môi trường.

 

Sử dụng nước rửa chén đúng cách. Đừng mua nước rửa chén quá đậm đặc vì tốn nhiều nước pha loãng mà chưa chắc bát đĩa đã sạch do tỉ lệ pha trộn không đúng.

 

 

TÁI SỬ DỤNG

 

Mua đồ tái chế. Hãy tìm kiếm những sản phẩm có đóng nhãn hàng có thể tái chế để có giá rẻ và hạn chế chất thải.

 

Giảm giá. Hãy giảm giá cho những khách hàng mang theo đồ dùng để đựng thức ăn mua tại nhà hàng. Điều này vừa khuyến khích bảo vệ môi trường vừa xây dựng lòng trung thành nơi thực khách.

 

Dùng bộ đồ ăn tái chế. Việc tạo thuận tiện cho nhà hàng bằng việc sử dụng bộ đồ ăn một lần là một ý tưởng tồi đối với môi trường. Các nhà hàng thức ăn nhanh là nơi xả chất thải nhiều nhất do luôn cung cấp cho khách hàng những túi đựng thức ăn dùng một lần.

 

Đừng lãng phí thức ăn thừa. Sơ chế lại thức ăn không dùng hết và gởi cho những người nghèo là cách giúp đỡ thiết thực cho họ và cũng góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.

 

Sử dụng vải coton để lau bàn ghế. Không nên sử dụng loại giẻ làm bằng giấy vì vừa làm cho rừng bị tàn phá vừa góp phần làm tăng nhanh lượng rác thải.

 

TÁI CHẾ

 

Tái chế là phương pháp phổ biến để giảm tối đa chất thải. Dù vậy, các nhà khoa học vẫn “bó tay” trước nhiều vật liệu không thể tái chế, như nylon phải để chúng tự phân hủy một cách tư nhiên nhưng phải mất thời gian hàng ngàn năm. Cách tốt nhất vẫn là sử dụng phương pháp hạn chế và tái sử dụng trước khi nghĩ đến các biện pháp tái chế.

 

Thiên Thảo - International Recreation & Resort Management Group (IRR Group)

Tư vấn - Hỗ trợ

Tư vấn - Hỗ trợ

Điện thoại: 0909.140.866

Email: info@irrmanagement.com.vn